Số lượt truy cập
Thống kê: 220.743
Trong năm: 394.982
Trong tháng: 40.996
Trong tuần: 14.504
Trong ngày: 732
Online: 40

Chiều ngày 13/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội đồng xét duyệt đề tài cấp cơ sở “Xây dựng mô hình nuôi dúi (Rhizomys pruinosus) thương phẩm tại huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk”. Đề tài do Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện M’Đrắk chủ trì thực hiện, chủ nhiệm đề tài là Ks. Nguyễn Ngọc Hưng. Đơn vị phối hợp thực hiện là Trạm Thú y huyện M’Đrắk.

Toàn cảnh hội đồng

Dúi là một trong những loài động vật hoang dã gần đây bị săn bắt nhiều để phục vụ cho các nhà hàng đặc sản, đây là loài động vật rừng bản địa có nhiều ở Đắk Lắk; tình trạng săn bắt dúi diễn ra mạnh mẽ dẫn đến động vật này ngày càng khan hiếm trong tự nhiên. Trước thực tế đó, việc nhân giống, chăn nuôi các loài động vật hoang dã nói chung và dúi nói riêng không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội, đồng thời làm giảm áp lực săn bắt chúng trong tự nhiên, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học đang là một nhu cầu bức thiết.

Đại diện Ban chủ nhiệm báo cáo bảo vệ thuyết minh dự án

Đề tài được xây dựng nhằm thực hiện 02 mục tiêu: Xây dựng mô hình nuôi Dúi (Rhizomys pruinosus) cung ứng sản phẩm đặc sản cho thị trường và phát triển kinh tế hộ, góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi ở địa bàn huyện M’Đrắk nói riêng và tỉnh Đắk Lắk nói chung; Đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển và đề xuất kỹ thuật nuôi dúi phù hợp với điều kiện địa phương; Đánh giá hiệu quả và nhân rộng mô hình.

Sản phẩm dự kiến của đề tài bao gồm: Tài liệu hướng dẫn kỹ thuật nuôi dúi thương phẩm; Xây dựng 02 mô hình nuôi dúi thương phẩm thực hiện thành công với 40 cặp dúi ban đầu, sau 10 tháng thu được 160 – 200 kg dúi thương phẩm, có giá bán 600.000 – 700.000 đồng/kg; Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi dúi cho người dân, người dân được tiếp cận với mô hình...

TS. Đinh Khắc Tuấn - Chủ tịch hội đồng phát biểu kết luận của hội đồng

Sau báo cáo bảo vệ thuyết minh đề tài, hội đồng đã lấy ý kiến góp ý của các thành viên và thống nhất thông qua thực hiện đề tài. Tuy nhiên, hội đồng yêu cầu Ban chủ nhiệm chỉnh sửa một số nội dung, như: Nêu rõ các đặc điểm sinh học, sinh trưởng, sinh sản của dúi; Theo dõi tình hình dịch bệnh, phòng chống dịch cho dúi; Đánh giá tốc độ sinh trưởng, cân đo từng giai đoạn; Đánh giá chất lượng thịt, hiệu quả kinh tế,…

Theo Sở KH&CN Đắk Lắk


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Tin liên quan