Số lượt truy cập
Thống kê: 51.285
Trong tháng: 21.308
Trong tuần: 5.982
Trong ngày: 502
Online: 104

Sáng 12/6, Sở Khoa học và Công nghệ Đắk Lắk (KH&CN) đã tổ chức Hội đồng tư vấn giao trực tiếp đề tài cấp tỉnh: “Nghiên cứu sản xuất men rượu cần trên cơ sở tri thức bản địa đồng bào người Ê đê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk". Đề tài do Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN chủ trì thực hiện, chủ nhiệm đề tài là Ths. Vũ Thị Hà.

Toàn cảnh Hội đồng
Toàn cảnh Hội đồng tư vấn

Rượu cần là cách gọi của người Việt đối với loại rượu đặc sản được một số dân tộc thiểu số Việt Nam ủ men trong hũ/bình/ché/chóe/ghè, không qua chưng cất, khi đem ra uống phải dùng các cần làm bằng tre/trúc đục thông lỗ để hút rượu.

Nguyên liệu làm rượu cần của đồng bào rất đa dạng từ hạt bo bo, ngô, gạo tẻ, gạo nếp cho đến củ khoai mì, củ dong. Các loài thực vật mà đồng bào sử dụng làm rượu cần cũng rất đa dạng thay đổi tùy theo đồng bào dân tộc. Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu thực vật để làm men phải vào rừng sâu và quá trình làm rượu mất rất nhiều thời gian, công sức. Vì vậy, hiểu biết về làm rượu cần truyền thống ngày càng giảm làm cho tri thức dân gian không được kế thừa mà dần mất đi bản sắc độc đáo riêng. Chính vì thế, việc bảo tồn văn hóa dân tộc, đang rất cần được chú trọng trước khi bị mất hoàn toàn.

Ths. Vũ Thị Hà báo - Chủ nhiệm đề tài - cáo thuyết minh đề tài
Ths. Vũ Thị Hà - Chủ nhiệm đề tài báo cáo thuyết minh đề tài

Mục tiêu của đề tài là hoàn thiện công nghệ sản xuất men rượu cần trên cơ sở tri thức bản địa của người Ê đê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Nội dung nghiên cứu của đề tài gồm: Thu thập tri thức dân gian về các loại men lá và phương pháp làm rượu cần truyền thống trong cộng đồng người Ê đê tại tỉnh Đắk Lắk; Phân lập, tuyển chọn cac chủng vi sinh từ các loại thực vật và từ bánh men lá thu được của người Ê đê; Nghiên cứu sản xuất men rượu cần quy mô tập trung trên cơ sở tri thức người Ê đê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk; Sản xuất thử nghiệm rượu cần trên bằng các loại men tự sản xuất.

Ths. Vũ Thị Hà báo - Chủ nhiệm đề tài - cáo thuyết minh đề tài
Thành viên Hội đồng tư vấn nhận xét, góp ý cho đề tài

Sau khi nghe Ban Chủ nhiệm báo cáo thuyết minh đề tài, Hội đồng tư vấn đã đưa ra nhiều nhận xét, góp ý có giá trị để Ban chủ nhiệm đề tài chỉnh sửa cho phù hợp với yêu cầu, đồng thời thống nhất đưa đề tài vào danh mục thực hiện.

 

Sở KH&CN Đắk Lắk


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.