Số lượt truy cập
Thống kê: 403.007
Trong tháng: 61.682
Trong tuần: 12.790
Trong ngày: 331
Online: 10

Nghiên cứu trồng và sản xuất chế phẩm trị ho từ cây Bách bộ (Stemona tuberosa Lour.) tại Đắk Lắk


Tỉnh/thành phố cung cấp phiếu/thông tin:    Đắk Lắk

1 Tên Báo cáo KQNC *: Nghiên cứu trồng và sản xuất chế phẩm trị ho từ cây Bách bộ (Stemona tuberosa Lour.) tại Đắk Lắk
2 Cấp quản lý đề tài *: Tỉnh/Thành phố
3 Mã số đề tài (nếu có): Thuộc Chương trình (nếu có):
4 Cơ quan chủ trì đề tài : Trung tâm Khoa học Công nghệ Dược Sài Gòn

Địa chỉ: 41 Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCMĐiện thoại: 02838 295641

5 Cơ quan phối hợp nghiên cứu (nếu có): Công ty TNHH TM&DV Khang Minh
6 Chủ nhiệm đề tài *: PGS.TS Trần Cát Đông
7 Danh sách cá nhân tham gia nghiên cứu :

Họ và tên
Học hàm, học vị
Giới tính
Trần Cát Đông
Phó Giáo sư. Tiến sĩ
Nam
Vũ Thanh Thảo
Tiến sĩ
Nữ
Lê Văn Thanh
Tiến sĩ
Nam
Lê Tuấn Anh
Thạc sĩ
Nam
Nguyễn Thị Linh Giang
Thạc sĩ
Nữ
Nguyễn Khắc Sơn
Dược sĩ.CKI
Nam
Lê Bá Nguyên
Dược sĩ.CKI
Nam
Đinh Hồng Nguyên
Dược sĩ
Nam
Nguyễn Quang Ba
Y sĩ
Nam
Võ Thuận Hóa
Y sĩ
Nam

8

Mục tiêu của nhiệm vụ *:

  • Xác định được vùng trồng Bách bộ của tỉnh Đắk Lắk.

  • Xây dựng quy trình chiết xuất và tiêu chuẩn hóa cao lỏng Bách bộ

  • Xây dựng quy trình kiểm nghiệm dược liệu và sản phẩm từ Bách bộ.

  • Xây dựng quy trình sản xuất chế phẩm sirô ho Bách bộ ở quy mô pilot và tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm sirô trị ho.

  • Đánh giá tác dụng dược lý và độc tính cấp của sản phẩm trên mô hình động vật.

Kết quả thực hiện *:

Nội dung 1: Điều tra sơ bộ phân bố và trữ lượng cây dược liệu Bách bộ tự nhiên trên địa bàn tỉnh: đã khảo sát và xác định vùng trồng thích hợp cho cây Bách bộ; trữ lượng Bách bộ khoảng 60-80 tấn/năm, 2 huyện có trữ lượng Bách bộ lớn nhất là Ea Súp và M’Drắk.

Nội dung 2: Thử nghiệm trồng dược liệu Bách bộ (Stemona tuberosa Lour.) tại Đắk Lắk: điều kiện trồng Bách bộ với khoảng cách giữa các cây là 30x40 cm, điều kiện bón phân số 2, và giống Bách bộ thích hợp từ M’Drắk cho năng suất thu hoạch Bách bộ cao nhất. Thời điểm thu hoạch Bách bộ thích hợp là sau 2 năm, tiền xử lý trong nước sôi 10 phút và sấy Bách bộ ở 60 °C trong 36 giờ.

Nội dung 3: Nghiên cứu chiết xuất và tiêu chuẩn hóa cao Bách bộ: đã xây dựng tiêu chuẩn cho dược liệu Bách bộ; điều kiện chiết xuất Cao Bách bộ: ethanol 50%, tỉ lệ dung môi là 1:8 (dược liệu:dung môi) với nhiệt độ chiết là 90 °C trong 4 giờ và xây dựng quy trình chiết ở quy mô 10 kg Bách bộ khô (tương ứng 100 kg Bách bộ tươi). Tiêu chuẩn cao lỏng Bách bộ cũng đã được xây dựng với hàm lượng tuberostemonin >1%.

Nội dung 4: Xây dựng phương pháp định lượng tuberostemonin bằng HPLC trong cao lỏng Bách bộ để làm cơ sở cho việc kiểm nghiệm dược liệu Bách bộ, cao và sirô Bách bộ.

Nội dung 5: Thử tác dụng dược lý và độ an toàn của cao Bách bộ: đã xác định được liều Dmax là 25 g/kg, ở liều 2,4 g/kg không ảnh hưởng đến công thức máu cũng như các thông số về chức năng gan, thận cũng như vi thể gan, thận của chuột thử nghiệm. Liều cao lỏng Bách bộ 1,2 và 2,4 g/kg có tác dụng giảm ho và long đờm trên mô hình chuột thử nghiệm.

Nội dung 6: Nghiên cứu quy trình bào chế sirô trị ho từ dược liệu Bách bộ gồm cao Bách bộ, Cam thảo và Cát cánh và xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho sirô. Tuổi thọ của sirô Bách bộ ước tính là 28 tháng theo điều kiện già hóa cấp tốc.

Nội dung 7: Xây dựng quy trình sản xuất sản phẩm sirô trị ho ở quy mô 50 lít. Ba lô sirô sản xuất ở quy mô pilot đạt tiêu chuẩn cơ sở đã xây dựng.

9 Thời gian thực hiện : 12/2019- 12/2022
10 Nơi viết BC : Đắk Lắk
11 Nơi lưu giữ báo cáo : VN- Sở KH&CN tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Thông tin - Ứng dụng KH&CN Đắk Lắk
12 Các sản phẩm đăng ký lưu giữ*:

- Báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện nhiệm vụ (bản giấy và bản điện tử): 2 bản giấy + 1 bản điện tử

- Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ (bản điện tử): 2 bản giấy + 1 bản điện

- Dữ liệu điều tra, khảo sát, bản đồ, bản vẽ, ảnh, tài liệu đa phương tiện, phần mềm (bao gồm mã nguồn và dữ liệu) (nếu có): 1 bản đồ bản giấy + 1 bản điện tử.

- Quyết định thành lập hội đồng nghiệm thu: 1 bản giấy và 1 bản điện tử

- Biên bản họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu chính thức kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ (bản giấy hoặc bản điện tử): 1 bản giấy và 1 bản điện tử

- Văn bản xác nhận về sự thỏa thuận của các thành viên về việc sắp xếp thứ tự tên trong danh sách tác giả thực hiện nhiệm vụ (nếu có, bản giấy hoặc bản điện tử): 1 bản giấy và 1 bản điện tử

- Tài liệu khác (nếu có): không có

13 Lĩnh vực nghiên cứu: Khoa học nông nghiệp khác
14 Ngày nộp hồ sơ đăng ký KQNC: 9/5/2023 7:00:00 PMNgày cấp đăng ký KQNC: 9/8/2023 7:00:00 PM
15 Số Giấy chứng nhận đăng ký KQNC*: 133/20/2023/ĐK-KQKHCN
16 Số Quyết định: 86/QĐ-TTƯDNgày Quyết định: 9/8/2023 7:00:00 PM

Báo cáo tóm tắt: Xem file đính kèm

Báo cáo toàn văn: Xem file đính kèm

File đính kèm khác (file rar): Tải về