Mục tiêu của nhiệm vụ *:
-
Xác định được vùng trồng Bách bộ của tỉnh Đắk Lắk.
-
Xây dựng quy trình chiết xuất và tiêu chuẩn hóa cao lỏng Bách bộ
-
Xây dựng quy trình kiểm nghiệm dược liệu và sản phẩm từ Bách bộ.
-
Xây dựng quy trình sản xuất chế phẩm sirô ho Bách bộ ở quy mô pilot và tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm sirô trị ho.
-
Đánh giá tác dụng dược lý và độc tính cấp của sản phẩm trên mô hình động vật.
Kết quả thực hiện *: Nội dung 1: Điều tra sơ bộ phân bố và trữ lượng cây dược liệu Bách bộ tự nhiên trên địa bàn tỉnh: đã khảo sát và xác định vùng trồng thích hợp cho cây Bách bộ; trữ lượng Bách bộ khoảng 60-80 tấn/năm, 2 huyện có trữ lượng Bách bộ lớn nhất là Ea Súp và M’Drắk.
Nội dung 2: Thử nghiệm trồng dược liệu Bách bộ (Stemona tuberosa Lour.) tại Đắk Lắk: điều kiện trồng Bách bộ với khoảng cách giữa các cây là 30x40 cm, điều kiện bón phân số 2, và giống Bách bộ thích hợp từ M’Drắk cho năng suất thu hoạch Bách bộ cao nhất. Thời điểm thu hoạch Bách bộ thích hợp là sau 2 năm, tiền xử lý trong nước sôi 10 phút và sấy Bách bộ ở 60 °C trong 36 giờ.
Nội dung 3: Nghiên cứu chiết xuất và tiêu chuẩn hóa cao Bách bộ: đã xây dựng tiêu chuẩn cho dược liệu Bách bộ; điều kiện chiết xuất Cao Bách bộ: ethanol 50%, tỉ lệ dung môi là 1:8 (dược liệu:dung môi) với nhiệt độ chiết là 90 °C trong 4 giờ và xây dựng quy trình chiết ở quy mô 10 kg Bách bộ khô (tương ứng 100 kg Bách bộ tươi). Tiêu chuẩn cao lỏng Bách bộ cũng đã được xây dựng với hàm lượng tuberostemonin >1%.
Nội dung 4: Xây dựng phương pháp định lượng tuberostemonin bằng HPLC trong cao lỏng Bách bộ để làm cơ sở cho việc kiểm nghiệm dược liệu Bách bộ, cao và sirô Bách bộ.
Nội dung 5: Thử tác dụng dược lý và độ an toàn của cao Bách bộ: đã xác định được liều Dmax là 25 g/kg, ở liều 2,4 g/kg không ảnh hưởng đến công thức máu cũng như các thông số về chức năng gan, thận cũng như vi thể gan, thận của chuột thử nghiệm. Liều cao lỏng Bách bộ 1,2 và 2,4 g/kg có tác dụng giảm ho và long đờm trên mô hình chuột thử nghiệm.
Nội dung 6: Nghiên cứu quy trình bào chế sirô trị ho từ dược liệu Bách bộ gồm cao Bách bộ, Cam thảo và Cát cánh và xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho sirô. Tuổi thọ của sirô Bách bộ ước tính là 28 tháng theo điều kiện già hóa cấp tốc.
Nội dung 7: Xây dựng quy trình sản xuất sản phẩm sirô trị ho ở quy mô 50 lít. Ba lô sirô sản xuất ở quy mô pilot đạt tiêu chuẩn cơ sở đã xây dựng.
|