Liên kết website

Trong không khí vui tươi phấn khởi sau thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Ea Ktur lần thứ V và Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Cư Kuin lần thứ IV. Cán bộ và nhân dân các dân tộc xã Ea Ktur đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước và quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội đã đề ra. Hòa chung trong niềm vui của buổi Lễ đón nhận Quyết định của chủ tịch UBND Tỉnh Đắk Lắk về việc công nhận đơn vị xã Ea Ktur, huyện CưKuin đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 theo Quyết định số 56/QĐ-UBND ngày 10/01/2020 của UBND tỉnh Đăk.

Toàn cảnh hình ảnh: (Lễ đón nhận Quyết định của chủ tịch UBND Tỉnh Đắk Lắk về việc công nhận đơn vị xã Ea Ktur, đạt chuẩn nông thôn mới)

Xã Ea Ktur nằm cách trung tâm huyện Cư Kuin khoảng 6,3 km về phía Đông Bắc, có diện tích tự nhiên 4.233 ha, trong đó đất nông nghiệp là 3.555,06ha; có 24 thôn buôn với 4.148 hộ và19.265 khẩu, trong đó dân tộc thiểu số 1.301 hộ 6.652 khẩu chiếm 34,5%; trên địa bàn xã có 2 tôn giáo chính là đạo Công giáo và đạo Tin lành chiếm gần 50% dân số; bà con nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp như: cà phê, hồ tiêu, cao su và các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, kết hợp với chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ….trong những năm qua đời sống của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm.

Về công tác xây dựng nông thôn mới xã Ea Ktur đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực như xây dựng cơ sở vật chất, làm đường giao thông nông thôn, thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn minh, môi trường ngày càng “Xanh, sạch, đẹp”, v.v...có được những thành công như vậy là nhờ sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự quan tâm của các cấp chính quyền và đặc biệt là sự chung sức, đồng lòng của toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã.

Toàn cảnh hình ảnh: (Lãnh đạo  lên nhận xã ea Ktur đạt chuẩn nông thôn mới)

*Kết quả rà soát đánh giá thực trạng các tiêu chí từ năm 2011 trở về trước:

So với bộ tiêu chí về nông thôn mới theo quyết định 491/QĐ – TTg ngày 16/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ thì xã Ea Ktur đã đạt được 06/19 tiêu chí, cụ thể các tiêu chí đã đạt là: thủy lợi, bưu điện, thu nhập, giáo dục, y tế, hệ thống tổ chức chính trị xã hội. Còn 13/19 tiêu chí chưa đạt, bao gồm: quy hoạch và thực hiện quy hoạch, giao thông, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ, nhà ở dân cư, hộ nghèo, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức sản xuất, văn hóa, môi trường, an ninh – trật tự xã hội.

- Năm 2013: Xã đạt được thêm 04 tiêu chí bao gồm:quy hoạch và thực hiện quy hoạch, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức sản xuất, và nhà ở dân cư nâng tổng số tiêu chí đạt được 10/19 tiêu chí .

- Năm 2014: Xã đạt được thêm 03 tiêu chí; bao gồm: Điện, Hộ nghèo, Văn hóanâng tổng số tiêu chí đạt được 13/19 tiêu chí.

- Năm 2015: Xã đạt được 01 tiêu chí về môi trườngnâng tổng số tiêu chí đạt được 14/19 tiêu chí.

- Năm 2016: Xã đạt 1 tiêu chí gồm: Quốc phòng và an ninh, nâng tổng số tiêu chí đạt được 15/19 tiêu chí.

- Năm 2019: Xã đạt 4 tiêu chí gồm: Giao thông, Trường học, Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, Cơ sở vật chất văn hóa và hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Sau hơn 9 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn xã, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện, cùng với đó là sự giúp đỡ, hướng dẫn tận tình của các phòng ban, đoàn thể huyện; sự đoàn kết, tinh thần trách nhiệm của toàn thể hệ thống chính trị từ xã đến thôn buôn, đặc biệt là sự hưởng ứng tích cực của toàn thể nhân dân trong xã, từ khởi đầu mới đạt 06/19 tiêu chí đến nay xã đã hoàn thành và đạt 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh công nhân xã đạt chuẩn NTM vào ngày 10/01/2020.

Hình ảnh: (UBND tỉnh công nhận xã Ea Ktur đạt chuẩn NTM vào ngày 10/01/2020.)

- Trong hơn 9 năm (từ năm 2011 đến tháng 10/2019) Tổng huy động vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn là: 82.092 triệu đồng, trong đó:

+ Nguồn vốn Trung ương: 1.376 triệu đồng.

+ Nguồn vốn tỉnh: 10.147 triệu đồng.

+ Nguồn vốn huyện: 26.323 triệu đồng.

+ Nguồn vốn xã: 3.837 triệu đồng.

+ Nguồn vốn doanh nghiệp: 674 triệu đồng.

+ Vốn hỗ trợ của các nhà mạnh thường quân: 347 triệu đồng

+ Nguồn vốn nhân dân đóng góp: 39.388 triệu đồng.

Buổi Lễ công bố xã Ea Ktur đạt chuẩn nông thôn mới tổ chức vào ngày 16 tháng 7 năm 2020 tại sân Trung tâm Văn hóa Thể thao xã Ea Ktur. Xã đã vinh dự đón các đồng chí đại biểu tỉnh, huyện và hơn 300 đại biểu là các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức xã đã nghĩ hưu, các đồng chí chuyển công tác sang đơn vị khác và đại diện Cấp ủy – BTQ – HTCT các thôn, buôn, trường học trên địa bàn xã. Buổi Lễ diễn ra trang trọng và đã gây ấn tượng tốt đẹp với các đồng chí đại biểu về tham dự.

Toàn cảnh hình ảnh: (Cán bộ xã Ea Ktur Trong không khí vui tươi phấn khởi đạt chuẩn nông thôn mới)

Xã Ea Ktur đạt chuẩn các tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới là niềm vinh dự, tự hào cho toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn xã, qua đây cũng tiếp thêm nguồn động lực để toàn thể nhân dân và cán bộ xã nhà tiếp tục giữ vững, nâng cao các tiêu chí đã đạt chuẩn, xây dựng xã Ea Ktur ngày càng vững về chính trị, mạnh về kinh tế, tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang, cảnh quan môi trường “Xanh, sạch, đẹp”, đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng đời sống của cộng đồng dân cư trên địa bàn xã.

 

Người viết bài: Trương Văn Hùng


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Tin đã đăng
   Tin liên quan
    °
    Số lượt truy cập
    Thống kê: 73.113
    Online: 67