Số lượt truy cập
Thống kê: 104.881
Trong tháng: 5.975
Trong tuần: 1.159
Trong ngày: 25
Online: 98

Sáng ngày 14/11, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội đồng khoa học nghiệm thu đề tài cấp cơ sở: “Nghiên cứu chế tạo thử nghiệm lò đốt rác thải rắn sinh hoạt đạt công suất 500 - 700kg/giờ”. Đề tài do Kỹ sư Nguyễn Đăng Phong, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại - Dịch vụ Xuất nhập khẩu Đăng Phong thực hiện.

Toàn cảnh Hội đồng

Mục tiêu của đề tài là chế tạo lò đốt rác thải sinh hoạt công suất 500 - 700kg/giờ đảm bảo các thông số kỹ thuật của lò đốt theo QCVN 61-MT:2016/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Nguyên lý hoạt động của hệ thống lò đốt là không cần cung cấp nhiên liệu đốt, rác thải rắn sinh hoạt bốc cháy trong buồng đốt sẽ tạo thêm nhiệt cho lò đốt. Khói, bụi từ buống đốt được đưa vào bể hấp thụ nhiệt và khói, bụi. Rác được sấy khô hơn so với trước khi thu gom nên thời gian đốt sẽ giảm so với các thiết bị cùng công suất, đồng thời đẩy nhanh quá trình đốt làm cho công suất buồng đốt cao hơn so với lò đốt cùng kích thước.

Kết quả việc nghiên cứu chế tạo lò đốt rác thải rắn sinh hoạt mang tính ứng dụng cao, so với các loại lò đốt hiện nay đang sử dụng ở Việt Nam và trên thế giới thì bộ phận hấp thụ nhiệt, khói và sấy rác thải trước khi đưa vào buồng sấy hoàn toàn mới chưa có thiết bị lò đốt nào sử dụng. Kết cấu lò đốt rác gọn nhẹ, mặt bằng xây dựng tốn ít diện tích, phù hợp xây dựng ở nhiều địa điểm khác nhau trên địa bàn các huyện trong tỉnh.

Đề tài nghiên cứu chế tạo lò đốt rác thải đã xử lý ô nhiễm khói bụi đặc biệt, quá trình đốt của lò không có tác nhân gây ảnh hưởng xấu tới môi trường, giải quyết được vấn nạn của rác thải sinh hoạt hiện nay, góp phần tiết kiệm được diện tích đất dùng để chôn rác thải. Sản phẩm sẽ được bán hoặc chuyển giao cho các cơ quan, đơn vị và người dân trong và ngoài tỉnh góp phần bảo vệ môi trường.

Kỹ sư Nguyễn Đăng Phong, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại - Dịch vụ Xuất nhập khẩu Đăng Phong - Chủ nhiệm đề tài.

Qua việc nghiên cứu chế tạo thử nghiệm lò đốt rác thải rắn sinh hoạt đạt công suất 500 - 700kg/giờ, các chỉ số môi trường đạt các tiêu chuẩn theo QCVN 61-MT:2016/BTNMT, hoàn thiện quy trình công nghệ đốt rác thải sinh hoạt bằng lò đốt, giá thành sản phẩm lò đốt là 573 triệu đồng, chi phí đốt 1 kg rác hết 201 đồng. Đề tài được hội đồng nghiệm thu xếp loại Đạt.

Theo Sở KH&CN Đắk Lắk


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.