Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Attachments
  
  
  
  
  
  
NoiDung
  
  
rdgyuygfdf@g.g3451345
test ffddddddd ss
  
Đặt khách sạndulich@khachsan.vn
Du lịch Trà Vinh Thắng cảnh ao Bà Om
Bên nam chủ quan, ỷ có sức mạnh nên vừa làm vừa chơi. Phía nữ do Bà Om, một phụ nữ Khmer, chỉ huy miệt mài đào ngày đào đêm và hoàn thành trước khi mặt trời lên. Bà cho người đốt đèn treo cành cây để bên nam tưởng là sao Hôm chưa lặn nên vô tư vui chơi, chểnh mảng việc đào ao, làm ao quá nông cạn sớm bị lấp. Bên nữ cuối cùng thắng cuộc, Bà Om thì giành được quyền chọn chồng. Cái tên Ao Bà Om mới được đặt cho di tích này và tồn tại đến tận bây giờ.
Bên cạnh ao là bảo tàng văn hóa, nơi trưng bày những hiện vật đặc trưng trong cuộc sống của người Khmer. Đối diện bảo tàng có chùa Âng, được xem là ngôi chùa cổ kính nhất, độc đáo và đẹp nhất trong hệ thống hơn 140 ngôi chùa Khmer trên đất Trà Vinh.
Vào ngày lễ Tết hàng năm, Ao Bà Om là điểm sinh hoạt cộng đồng của cư dân Khmer. Đặc biệt nhất là lễ hội Ok Om Bok, con cháu Khmer từ thập phương đổ về cùng chung vui, nhảy múa, thả đèn nước…
Ao Bà Om được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1996. Cùng với bảo tàng văn hóa và chùa Âng, bộ 3 quần thể danh thắng này là một trong những điểm không thể bỏ lỡ khi tới thăm Trà Vinh và khám phá văn hóa Khmer Nam Bộ.
Nguồn: https://www.dulichso.com/
http://hanoiviewhotel.com/
  
Đi Du Lịchthithuc@vietnamvisa.com
Ngọn núi có bộ phận ‘nhạy cảm’ của thiếu nữ
Từ xa xưa, Ba Vì đã nổi tiếng là vùng đất linh thiêng với nhiều di tích gắn với những câu chuyện thần bí. Ngọn núi mang hình bộ ngực khổng lồ của người phụ nữ nằm ở làng Nghe, xã Vân Hòa cũng khiến nhiều người tò mò tìm về vùng đất này để tìm hiểu và khám phá. Nhiều người dân làng Nghe kể lại rằng hình ảnh đó là biểu tượng của công chúa Ngọc Hoa, con gái vua Hùng thứ 18, vì thế người ta gọi là núi Ngọc Hoa.
Vào buổi sáng sớm, khung cảnh nơi đây rất đẹp. Khi ánh nắng mặt trời lên, nếu nhìn từ phía đông chính diện dãy núi, có thể dễ dàng nhận ra ngọn núi mang hình ảnh bộ ngực khổng lồ của thiếu nữ giữa không gian bao la, xanh mướt. Một khung cảnh tràn đầy sức sống với cây cối xung quanh tươi tốt, những cánh đồng màu mỡ, trù phú.
Nhưng còn một điều kỳ lạ nữa, là ở phía dưới chân núi có một cái giếng, theo người Mường cổ gọi là Pó Ché, có nghĩa là bộ phận sinh dục của người phụ nữ. Không biết từ khi nào, người dân nơi đây đã gọi như vậy bởi hình dạng giếng cũng giống như tên gọi của nó. Có thời kỳ hạn hán, vùng ao hồ xung quanh đều cạn kiệt, nhưng giếng không bao giờ hết nước. Giếng nước ở đây nước trong, mùa hè rất mát, trước đây là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.
PGS.TS Tạ Hòa Phương, Chủ nhiệm Bộ môn Địa chất Lịch sử, Trường Đại học KHTN, ĐHQGHN, người có nhiều năm nghiên cứu về địa chất vùng núi Ba Vì cho biết: Vùng núi Ba Vì chủ yếu là đá núi lửa, trong thời kỳ permi cách đây khoảng 280 – 251 triệu năm.
Nó là sản phẩm của hoạt động núi lửa, trong đó có cả đá mắc ma tạo thành. Vùng núi này có nhiều khoáng sản quý hiếm. Ngay khu vực của giếng âm hộ có bom núi lửa rất hiếm có ở miền Bắc. Núi lửa trong quá trình hoạt động nổ tung lên, khi cắm xuống mặt đất tạo thành bom núi lửa, nằm ngay bên giếng âm hộ.
PGS.TS Tạ Hòa Phương cho hay, trước đây người Mường cổ thường gọi giếng này là Pó Ché, dịch ra tiếng Việt là âm hộ. Tên giếng ấy theo truyền thuyết truyền lại vì giếng này có hình giống như âm hộ của người phụ nữ.
Lạ kỳ thay giếng này quanh năm có nước. Có thời gian hạn hán, quanh vùng sông hồ đều cạn trơ đáy, nhưng giếng vẫn có nước. Đặc biệt, nước giếng mùa đông ấm, mùa hè thì rất mát. Nhiều người cho rằng, uống nước ở giếng âm hộ này rất tốt cho sức khoẻ, tinh thần sảng khoái.
Những năm trước khi chưa có nước giếng khoan, giếng âm hộ là nguồn cung cấp nước ăn uống, sinh hoạt cho người dân trong vùng. Người Hà Nội sống ở phố xá khi nghe kể về giếng này cũng thường đến lấy nước về uống mỗi dịp ngày rằm hay mồng một hằng tháng.
Nguồn: https://getvietnamvisa.com
https://www.hotels-in-vietnam.com