Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Title

 

HoVaTen

Đặt khách sạn

CMND

 

Email

dulich@khachsan.vn

DienThoai

 

NoiDung

Làng hoa Tân Quy Đông – Sa Đéc, Đồng Tháp
Làng hoa Tân Quy Đông còn gọi là Vườn hoa Tân Quy Đông hay Làng hoa Sa Đéc, thuộc xã Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Đây là một làng nghề truyền thống cả trăm năm, nằm bên bờ sông Tiền quanh năm lộng gió, màu mỡ phù sa, ngập tràn ánh nắng, và được mệnh danh là xứ sở của các loài hoa kiểng.
Đặc điểm làng hoa Tân Quy Đông
Từ những năm đầu thế kỷ 20, nơi đây chỉ có vài hộ trồng hoa chủ yếu để trang trí dịp tết. Thấy hoa hợp đất nở đẹp, dần dần số hộ trồng hoa đã tăng lên và mục đích kinh doanh cũng được xác định. Cho đến nay, tổng diện tích trồng hoa là hơn 85ha, với gần 2.000 hộ dân, xấp xỉ 2.000 loài hoa kiểng khác nhau, trở thành một trong những vựa hoa kiểng lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long và khu vực miền Nam. Chỉ tính riêng hoa tươi, hàng năm làng hoa Tân Quy Đông cung cấp cho thị trường hàng triệu giỏ hoa các loại. Giá trị sản xuất hoa kiểng chiếm 50% giá trị sản xuất nông nghiệp nói chung của toàn thành phố Sa Đéc.
– Trước đây làng hoa Tân Quy Đông chỉ kinh doanh theo mô hình “cha truyền con nối”, kinh nghiệm được truyền từ đời này sang đời khác, và cũng chưa được đầu tư đúng mức nên đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Sau khi bước vào giai đoạn hội nhập, có cơ hội vận dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, làng hoa đã khởi sắc và được đầu tư cơ sở hạ tầng, bổ sung nhiều giống hoa quý hiếm mới lạ, xây dựng trung tâm lai tạo nhân giống cấy mô, lập chợ đầu mối để tiêu thụ hoa kiểng… những yếu tố này đã góp phần tích cực đưa làng hoa Tân Quy Đông bước vào thời hoàng kim.
Làng hoa Tân Quy Đông trồng nhiều các loài hoa đẹp mắt, điển hình như: cúc mâm xôi, cúc tiger, cúc đồng tiền, dạ yến thảo, cát tường, vạn thọ, hoa mười giờ, hoa dừa, đại phú, chiều tím, liễu hồng, xác pháo… Đặc biệt có khoảng 50 giống hoa hồng xuất khẩu như: hồng Grada màu tím sen, hồng Cleopatre màu hồng phấn, hồng Korokit màu gạch tôm, hồng Masseille màu trắng, hồng Elizabet phơn phớt, hồng Confidence màu vàng hột gà, hồng Nhung đỏ thắm mượt mà…
– Khác hẳn với hình ảnh các luống hoa chạy thẳng tắp trên ruộng đất, hoa ở Tân Quy Đông được trồng trên các giàn cao, phía dưới là mặt nước xâm xấp được dẫn từ các con rạch gần đó chảy vào. Người dân cứ thế lội nước, len lỏi giữa các luống hoa mà ra công chăm sóc.
Tân Quy Đông còn nổi tiếng bởi các loài cây kiểng, có cây tuổi thọ đã ngót trăm năm quý hiếm, có những loài cây rất bình dị gần gũi với đời sống người lao động như: khế, cau, sung, si, mai… qua bàn tay tỉ mẫn, tài hoa của các nghệ nhân đã trở thành những cây kiểng với dáng hình đẹp, lạ.
– Riêng Vạn Niên Tùng là loài cây thời thượng được giới nhà vườn dí dỏm xếp vào hàng “đại đế” của các loài cây kiểng ở đất phương Nam. Từ các loài Sơn Tùng, Ngọa Tùng, Tùng Hổ Phách, Tùng Nhật Bản… đến Kim quýt, Nguyệt quới, Mai vàng, Mai chiếu thủy… các nghệ nhân Tân Quy Đông đã không ngừng sáng tạo, hình thành nên các thế phu thê, mẹ bồng con, thác đổ, nghinh phong… hàm chứa tính nghệ thuật và triết lý sâu xa.
Với bề dày kinh nghiệm lâu năm và tiến bộ của khoa học kỹ thuật, hoa kiểng Tân Quy Đông ngày nay không chỉ có mặt ở các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long mà còn vươn đến TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, các tỉnh miền Trung, Tây nguyên, một số tỉnh phía Bắc… và xuất khẩu đi một số quốc gia trong khu vực như Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc… Bởi thế, làng hoa Tân Quy Đông đã trở thành một địa danh quen thuộc với khách sành chơi hoa kiểng.
Nguồn: https://www.dulichso.com

DiaChi

https://getvietnamvisa.com

Attachments

Created at 3/12/2020 11:52 AM by System Account
Last modified at 3/12/2020 11:52 AM by System Account