Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Title

 

HoVaTen

Đặt khách sạn

CMND

 

Email

dulich@khachsan.vn

DienThoai

 

NoiDung

Gà hấp lá trúc
Gà hấp là trúc là món độc và lạ trên núi Cấm, An Giang. Trúc là loại cây có múi, thân cây cũng giống như cây chanh nhưng lá to hơn, trái có lớp vỏ xù xì, nước giống như nước cốt chanh tươi nhưng có vị the và chua hơn nhiều . Lá trúc thì có vị the như lá chanh nhưng nồng và gắt hơn, đem xắt nhuyễn, rắc lên thịt gà luộc hoặc hấp và bò nướng sẽ tạo nên hương vị đặc trưng.
Gà để hấp phải là gà thả vườn  phải chọn được gà tơ, loại gà vườn, làm sạch, để nguyên con, ướp gia vị  tiêu, tỏi, hành, bột nêm, bún, nấm, nước mắm hòn rồi đem hấp cách thủy cho đến khi da gà chuyển sang màu vàng tươm mỡ mới đạt yêu cầu. Để mùi lá trúc thấm vào thịt gà, trước khi hấp phải lót một lớp lá trúc dưới thân gà. Gà khi ăn được chặt hoặc xé nhỏ, lá trúc xắt nhuyễn, rải đều lên thịt gà. Dưới đáy đĩa độn rau ghém bắp chuối, trang trí thêm vài chiếc lá trúc, cà chua, dưa leo, ớt… chỉ nhìn thôi cũng đã thấy ngon. Gắp một miếng thịt gà còn vướng vài sợi lá trúc chấm vào chén muối ớt pha nước trái trúc rồi nhai chầm chậm mới thưởng thức hết cái  vị ngọt mềm của thịt, vị béo dai của da gà tơ hoà quyện với hương vị nồng the của lá trúc, ngọt chát của bắp chuối, cay cay của muối ớt…
Bò cạp
Đến hai huyện miền núi Tịnh Biên và Tri Tôn, An Giang bạn không thể bỏ qua món đặc sản bò cạp chiên giòn. Bò cạp là loại côn trùng có hình dáng kỳ dị, to bằng con dế cơm, đuôi nhọn hoắt và hai càng to tướng, đuôi dài, đen nhánh đáng sợ. Loại này thường ẩn náu ở những hốc cây mục, kẽ đá, nơi có nhiều bụi rậm và cao ráo. Bò cạp bắt về cho vào thau vài ngày cho sạch bụng, để nguyên con rửa sạch, cho vào chảo mỡ hoặc dầu đang sôi. Trong chốc lát, bò cạp chín, bốc mùi thơm phức .
Bò cạp chiên giòn dùng kèm rau thơm, cà chua, dưa leo và vài cọng ngò; chấm chút muối tiêu chanh hoặc nước tương. Cắn một miếng, nghe nổ giòn và beo béo trong răng. Phần bụng của bò cạp là phần ngon nhất. Vì, ngoài vị nhân nhẩn của cỏ cây thuốc còn đọng lại trong bao tử chúng, còn có vị béo bùi đặc trưng mà côn trùng khác không có. Ngoài ra người dân còn sáng tạo món bò cạp lăn bột chiên bơ. Ăn những món bò cạp chiên này, làm ngụm rượu ngâm bò cạp, không chỉ thế, theo những người Khmer địa phương, dùng bò cạp chiên với rượu ngâm bò cạp, còn chữa được chứng đau lưng, nhức mỏi, đau khớp, tăng cường sinh lực.
Bọ rầy
Ở Vùng Bảy Núi, An Giang, bọ rầy được xem là món ăn độc và lạ được nhiều người ưu thích. Bọ rầy có hình dạng giống bọ hung, to cỡ ngón tay cái, màu nâu cánh gián, thân ngắn, có cánh, đầu và bộ chân rất cứng nhưng thân mềm và tròn. Thịt bọ rầy chiên rất thơm ngon và béo bổ nên nhiều người tìm cách săn bắt để chế biến thành món ngon độc đáo.
Cũng như cách chế biến dế cơm, nhộng ve hoặc bò cạp, chỉ cần làm sạch bọ rầy bằng cách ngắt bỏ cánh, chân và rút ruột, sau đó rửa lại bằng nước ấm pha muối, xong đem ướp với đường, bột ngọt, tiêu, tỏi cho thấm đều rồi bắt chảo lên chiên cho thật giòn. Muốn cầu kỳ hơn có thể dồn thịt ba chỉ băm nhuyễn hay nhét thêm đậu phộng đem chiên giòn. Chỉ chớp mắt, chú bọ rầy sẽ căng lên, no tròn, vàng ruộm, mùi thơm phưng phức bốc lên. Món bọ rầy chiên giòn có thể ăn kèm với rau sống, cà chua, dưa leo và chấm muối tiêu chanh. Cũng như ăn bò cạp chiên, người mới ăn bọ rầy lần đầu thường cảm thấy lợm giọng vì con vật xấu xí giống như con bọ hung, nhưng sau khi thưởng thức mới thấy hết cái ngon độc đáo của nó nhờ mùi vị vừa thơm ngon vừa béo và bùi. Người ăn chỉ cần đưa vào miệng cắn nhẹ, mùi vị sẽ lan tỏa, chất béo của thịt sẽ thấm vào từng chân răng, không lẫn lộn với bất cứ một hương vị nào khác.
Thêm chi tiết: https://www.dulichso.com

DiaChi

http://hanoiviewhotel.com

Attachments

Created at 3/12/2020 12:07 PM by System Account
Last modified at 3/12/2020 12:07 PM by System Account