Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Title

 

HoVaTen

Đặt khách sạn

DiaChi

CMT

 

SoDienThoai

4443333

Email

 

NoiDung

Đến An Giang ăn gì? Đặc sản An Giang P.2
Đến An Giang bạn không chỉ được khám phá vẻ đẹp bình dị của vùng sông nước miền Tây với các thắng cảnh nổi tiếng chùa Bà Châu Đốc, núi Sam, núi Cấm, dãy Thất Sơn hùng vĩ, mà còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đậm bản sắc riêng của đồng bào dân tộc cư trú Chăm, Khmer, Hoa, Việt…với những món ăn độc và lạ như gỏi sầu đâu, mắm thái, bò Núi Sam, bò cạp  chiên….
Cá linh
Vào mùa nước nổi ở đồng bằng sông Cửu Long thường bắt đầu từ cuối tháng Tám dương lịch hàng năm, cá linh từ biển Hồ theo dòng Mêkông đổ về sông Tiền và sông Hậu. Người dân nơi đây có hai món đặc sản mùa nước nổi là cá linh non chiên bột và lẩu cá linh non nấu chua với bông điên điển, bông súng. Cá linh đầu mùa lũ, gọi là cá linh non, thịt mềm, béo ngậy, có thể ăn cả xương. Khi nấu, cá không cần đánh vảy, lấy mật, chỉ cần ngâm nước muối cho sạch nhớt là nấu được rồi.
Hấp dẫn hơn cả là món cá linh non nấu lẩu chua ăn với bún. Nước lẩu là nước me non có độ chua vừa phải, thêm cùng ngò rai, rau om, rau quế tạo thành hương vị độc đáo. Cá linh non được làm sạch ruột, sắp đầy dĩa, cùng bông điên điển vàng tươi, thêm đĩa bông súng trông thật bắt mắt. Khi nước lẩu sôi, để cá linh non vào, rồi nhúng bông điên điển, bông súng. Thịt cá mềm mại ăn cùng với bông điên điển, bông súng giòn giòn thì khó gì sánh bằng.
Ngoài món lẩu nấu chua và món kho lạt dầm me non, con cá linh non còn được bà con ở vùng Châu Đốc chế biến nhiều món ngon đặc sắc khác như cá linh non nhúng giấm, cá linh non chiên bột, cá linh kho mía, chả cá linh, mắm cá linh, nước mắm cá linh và cả cá linh đóng hộp… món nào cũng ngon; nhưng những ai đã từng ăn món ăn cá linh chế biến truyền thống với các loại rau quả đồng nội thì chẳng bao giờ quên được.
Mắm thái
Nếu có dịp về Châu Đốc, chắc hẳn không một ai không nghe nhắc đến món mắm thái, một đặc sản trứ danh nổi tiếng với mùi thơm cực kỳ hấp dẫn là món ăn thuần phác đậm đà, mang đặc tính tiêu biểu của mùi vị miền sông nước Nam bộ này.
Cá làm mắm thái, thường là cá lóc hoặc cá bông con lớn, mập, rồi đập đầu cánh vảy, cạo vi, kỳ rồi rửa sạch đem ngâm với muối  độ 15 ngày, rồi dùng gạo lứt rang cho thật vàng, xay nhuyễn làm thính. Thắng đường thốt nốt cho có chỉ, chao vô mắm. Khoảng 10 -15 ngày cho thấm, mắm vừa ăn, vớt cá đem ra chặt đầu, lóc xương, lột da, lấy thịt cá thái nhỏ cỡ chiếc đũa, rồi ướp đường, bột ngọt, nước mắm biển xăm xắp, trộn đu đủ mỏ vịt xắt nhuyễn từng sợi, vắt bỏ mũ phơi một ngày cho đu đủ dẻo, xong cho mắm vào khạp, rải thính đều hết, ém vô, đậy thật khít khao, đừng cho hơi gió lọt vô. Mắm thái nhận vô khạp, vô hũ độ một tuần lễ là ăn được, đừng để lâu mắm sẽ bị chua hoặc bị “trở gió”. Nghề làm mắm đã trở thành nghề gia truyền, với bí quyết làm thế nào để chuyển hóa từ con cá tươi thành mắm mà không qua nấu nướng …, phụ thuộc hoàn toàn vào sự hiểu biết và kinh nghiệm của từng người. Chính những bí quyết riêng đó đã tạo ra những thương hiệu nổi tiếng, với những hương vị và chất lượng riêng biệt của từng hiệu mắm
Nguồn: https://www.dulichso.com

TraLoi

 

STT

 

TrangThai

No

LinhVucHoiDap

Xã hội

NguoiTraLoi

 

NguoiTraLoiText

 

NgayGioDatCauHoi

3/12/2020 12:03 PM

DonVi

 

DinhKem

 

Attachments

Created at 3/12/2020 12:03 PM by System Account
Last modified at 3/12/2020 12:03 PM by System Account