Liên kết website

85.000 người Việt mắc căn bệnh có thể gây tàn phế suốt đời: BS chỉ 4 triệu chứng nhận biết

 

85.000 người Việt mắc căn bệnh có thể gây tàn phế suốt đời: BS chỉ 4 triệu chứng nhận biết

37 tuổi chị N.T.K.O bị run tay phải, mất khả năng ngửi mùi chị đi khám đã được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh Parkinson.

 

Không phát hiện sớm có thể gây tàn phế

Chị N.T.K.O (39 tuổi, tại Đồng Nai) cách đây 2 năm chị bị run tay phải, cử động chậm chạp và mất khả năng ngửi mùi. Chị O đi khám và được bác sĩ chẩn đoán bị Parkinson, chị được chỉ định điều trị bằng thuốc levodopa.

Sau 1 năm, chị O xuất hiện biến chứng bị loạn động và dao động vận động. Chị O tới Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM khám, đã được điều chỉnh lại liều thuốc và dùng thêm thuốc đồng vận. Hiện tại, trạng người bệnh ngày càng ổn định, không bị tác dụng phụ mà vẫn đạt hiệu quả điều trị tốt.

Còn trường hợp bệnh nhân N.V.M (66 tuổi, tại Hà Nội) đã được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson cách đây 7 năm và chỉ định điều trị bằng thuốc. Sau 1 thời gian, ông M bị biến chứng dao động vận động, ngoài ra còn bị tác dụng phụ do thuốc như thường xuyên la hét vô cớ, xuất hiện các ảo giác, hoang tưởng ghen tuông.

Bệnh nhân đã được thực hiện phẫu thuật kích thích não sâu. Kết quả sau 3 tháng điều trị, người bệnh hết tình trạng ảo giác, hoang tưởng và dao động vận động. Hiện người bệnh có thể tự sinh hoạt tốt.

Bệnh Parkinson là một trong những bệnh thoái hóa hệ thần kinh tiến triển thường gặp ở người lớn tuổi, nhưng cũng có đến 10% trường hợp người bệnh khởi phát dưới tuổi 40.

Diễn tiến bệnh ngày càng nặng dần với các dấu hiệu thường gặp là run lúc nghỉ, chậm cử động và đơ cứng, gây khó khăn cho các hoạt động sống hằng ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu không được chẩn đoán và điều trị phù hợp, sau 5 - 7 năm người bệnh sẽ có nguy cơ bị tàn phế.

Theo nghiên cứu mới nhất năm 2019 đăng trên Tạp chí Lancet Neurology, trên thế giới có khoảng 6,1 triệu người mắc bệnh Parkinson. Việt Nam hiện có khoảng 85.000 người mắc bệnh này.

Bệnh có xu hướng tăng


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:°
Số lượt truy cập
Thống kê: 20.050
Online: 99